Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:19:03 AM
Menu Tin mới Tin mới

Tác hại của phương pháp Leep cổ tử cung chị em phải biết

19:39 - 24/09/2018

Phương pháp Leep cổ tử cung là một trong những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện đại nhất hiện nay, phương pháp này có rất nhiều ưu điểm nhưng ngược lại thì cũng có nhiều nhượng điểm đáng quan tâm. Cùng tôi đi tìm hiểu những tác hại của phương pháp Leep đối với chị em.

tác hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sự khác nhau giữa khoét chóp cổ tử cung (LEEP) và áp lạnh

Thủ thuật Leep cổ tử cung là gì?

Đây là một thủ thuật dùng một vòng điện được goi là vòng Loop có điện thế thấp để khoét bỏ những tổn thương ở mô của cổ tử cung. Thủ thuật này giúp loại bỏ tổn thương do lộ tuyến gây ra và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới. 

Đối với những trường hợp bị nghi là có khả năng bị ung thư sẽ được sử dụng phương pháp Leep này, lấy biểu mô đi xét nghiệm chính xác. Ngoài điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì Leep còn được dùng để xác định và chẩn đoán bệnh ung thư, loại bỏ nang naboot...

Hiện nay phương pháp này được bệnh viện, phòng khám áp dụng rất nhiều, để đảm bảo cho chính bản thân người bệnh khi sử dụng phương pháp dao Leep cổ tử cung nên lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện để tránh những tác hại của phương pháp Leep cổ tử cung không đáng có. 

Quy trình thực hiện phương pháp Leep cổ tử cung 

Chuẩn bị:

- Trước khi thực hiện bệnh nhân sẽ được khám và làm xác xét nghiệm tầm soát như về tình trạng máu khó đông, bệnh tim, bệnh tiểu đường, huyết áp.... Khi đủ điều kiện bệnh nhân mới được chỉ định thực hiện Leep cổ tử cung.

Thực hiện:

- Chị em sẽ được nằm lên bàn tiểu phẫu với 2 chân nâng cao sao đó sẽ được đưa mỏ vịt vào để mở âm đạo. 
- Bệnh nhân được sử dụng giấm chua hoặc Iodine tại tổn thương để xác định các mô bất thường 
- Bác sỹ tiêm thuốc gây tê vào tĩnh mạch để giảm cơn đau 
- Đưa vòng Leep vào trong âm đạo áp sát cổ tử cung, dòng điện sẽ chạy qua và khoét chóp cổ tử cung, thời gian thực hiện tiểu phẫu chỉ kéo dài vài phút.
- Sau khi thực hiện xong bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc kháng viêm và thuốc làm đông máu.

Sau phẫu thuật:

Thực hiện phẫu thuật xong bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi từ 1 - 3 tiếng, sau đó được kê đơn thuốc và được dặn dò trước khi ra về. Bạn cần phải tuân thủ theo quy định của bác sỹ để nhanh chóng phục hồi vùng kín. Việc có chế độ ăn uống và nghe theo lời của bác sỹ chỉ định sẽ giúp chị em tránh được những tác hại của phương pháp Leep cổ tử cung về sau.

Chữa dứt điểm viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thảo dược Alaska không cần Leep

Tác hại của phương pháp Leep cổ tử cung 

- Gây vô sinh: Sau khi thực hiện phương pháp khoét chóp cổ tử cung thì tại cổ tử cung sẽ để lại một vết sẹo cản trở việc tinh trùng gặp trứng
- Gây tắc kinh: Tắc kinh chính là tác hại của phương pháp Leep cổ tử cung với người bệnh. Chính vết sẹo tại cổ tử cung sau khi thực hiện phương pháp Leep sẽ gây ra hiện tượng tắc kinh, đau bụng kinh
- Khả năng tái phát lại: Bản chất của viêm lộ tuyến là tế bào tuyến bị lộn ra, mức độ lộ tuyến rộng là do nhiều tế bào lộ ra nhiều, quá trình đốt lộ tuyến cổ tử cung chỉ giải quyết phần bị lộ ra tại thời điểm đó.
- Chi phí cao: Khi xác định điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp Leep bạn phải chuẩn bị một mức kinh phí khá cao từ 10 - 60 triệu tùy từng dịch vụ nơi bạn điều trị, dịch vụ tốt sẽ tốn nhiều tiền.
- Khả năng xẩy thai cao: Khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung sẽ gây ra một tổn thương tại cổ tử cung, tổn thương này có thể sẽ làm tăng khả năng xẩy thai. Tình trạng xảy thai, sinh non sau khi thực hiện Leep là một trong những tác hại của phương pháp Leep khiến chị em phải cân nhắc khi quyết định điều trị

>> Chi tiết xem thêm: Tìm hiểu các biến chứng sau khi thực hiện làm Leep cổ tử cung

Tuy có những tác hại nhất định với phụ nữ nhưng phương pháp Leep cổ tử cung này cũng có những ưu điểm vượt trội: thời gian điều trị ngắn, không cần nằm viện... 

Chú ý: Bệnh nhân không tự chỉ định phương pháp này mà phải tuân theo chỉ định của bác sỹ để tránh những tác hại của phương pháp Leep, chỉ những bệnh nhân được nghi ngờ là có tổn thương dẫn tới ung thư mới được thực hiện phương pháp này. Đối với bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ bình thường sẽ được điều trị bằng đốt điện hoạc áp lạnh. 

Để tránh những hậu quả đáng tiếc từ phương pháp Leep cổ tử cung gây ra người bệnh nên tìm hiểu kỹ phương pháp này, tới các cơ sở y tế đáng tin cậy để được chữa trị tốt nhất.

Tin tức liên quan bạn nên tham khảo

Bình luận

Tin cùng chuyên mục