Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:19:03 AM
Menu Tin mới Tin mới

Khoét chóp cổ tử cung bằng dao Leep (Vòng Loop)

23:48 - 09/10/2018

Phương pháp Leep hay còn gọi là khoét chóp cổ tử cung, đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay trong công cuộc điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và một số bệnh lý khác liên quan tới cổ tử cung như: xác định tế bào ung thư, thịt thừa tại cổ tử cung, nang nabot cổ tử cung. 

Phương pháp khoét chóp cổ tử cung được thực hiện để loại bỏ tế bào bất thường ở cổ tử cung bằng cách sử dụng một vòng diện Loop có chức năng giống một con dao phẫu thuật. Dòng diện sẽ được đi qua con dao và tiến hành khoét đi lớp tế bào niêm mạc tổn thương tại cổ tử cung. Phương pháp đó được goi là khoét chóp cổ tử cung.

Xem thêm bài viết: Chi phí điều trị bằng dao LEEP hiệu quả như thế nào

Khoét chóp cổ tử cung

Các bước tiến hành khoét chóp cổ tử cung bằng dao Leep

Phương pháp Leep được thực hiện khi có chỉ định của bác sỹ, thời gian thực hiện chỉ kéo dài vài phút và bệnh nhân có thể ra về sau 2 - 3 tiếng điều trị. Thời điểm có thể thực hiện phương pháp khoét chóp là khi bạn không có hành kinh. 

Bước 1: Bạn sẽ nằm lên bàn phẫu thuật, cho 2 chân lên giá đỡ. Bác sỹ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo để mở rộng âm đạo. Thuốc gây tê tại chỗ sẽ được thực hiện để giảm cảm giác đau đớn, bạn có thể được tiêm gây tê tại chỗ hoạc tiêm vào tính mạch. 

Bước 2: Bác sỹ sẽ bôi giấm hoạc dung dịch để xác định tổn thương sau đó sẽ chọn một vòng Loop có kích thước vừa với cổ tử cung để thực hiện khoét chóp cổ tử cung.

Bước 3: Vòng điện sẽ được đưa vào bên trong âm đạo, tiếp giáp với tổn thương tại cổ tử cung. Sau đó bác sỹ sẽ cho con dao Leep tiếp xúc với tổn thương và loại bỏ đi phần niêm mạc bị lộ tuyến.

Bước 4: Sau khi thực hiện khoét chóp xong bệnh nhân sẽ được bôi dung dịch cầm máu và tái tạo tế bào. Nếu bạn bị nghi ngờ có tế bào ung thư thì lớp mô sau khi lấy được sẽ mang đi làm xét nghiệm ung thư.

Những điều bạn có thể gặp khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung 

- Có thể bạn sẽ cảm giác hơi đau và khó chịu khi thực hiện khoét chóp
- Trong khi thực hiện bạn có thể cảm giác muốn ngất đi
- Thấy xuất hiện dịch âm đạo màu hồng hoạc nâu

Khoét chóp cổ tử cung - 1

Sau khi khoét chóp bằng Leep bạn có thể gặp phải biến chứng gì?

- Một trong những tình trạng phổ biến nhất sau khi khoét chóp cổ tử cung bạn có thể gặp đó chính là xuất huyết ở vùng kín, đó là máu do tổn thương khoét chóp gây ra. Nếu tình trạng chảy máu sau khi làm Leep xong vì thế khi gặp tình trạng này hãy tới ngay các cơ sở y tế để được cầm máu.

- Đau bụng dưới: Sau khi khóet chóp cổ tử cung thì cổ tử cung sẽ bị các cơn co do tái tạo niêm mạc mới gây ra vì thế sau thời gian làm Leep chị em có thể sẽ gặp phải tình trạng đau bụng dưới. 

- Tắc kinh: Nếu bạn không có chế độ chăm sóc tốt sau khi khoét chóp có thể bạn sẽ bị tắc kinh, kinh nguyệt sẽ không thể ra được mà bị ứ đọng bên trong tử cung bởi vết sẹo sau khi cắt Leep xâm lấn hết cổ tử cung.

- Khó thụ thai: Khó thụ thai là một trong những biến chứng sau khi làm Leep cổ tử cung. Bạn sẽ khó có thể thụ thai sau khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung, dù đây là phương pháp hiện đại nhất giúp có thể giảm bớt những tác động xấu khi mang thai tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp sau khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung khó thụ thai hơn.

Phải làm gì sau khi khoét chóp cổ tử cung?

Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý: Bạn nên có cho mình một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý nhất bởi sau khi thực hiện khoét chóp cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi, trong 2 tháng đầu bạn nên kiêng đi lại nhiều, kiêng bơi lội, kiêng ăn đồ cay nóng....

Tái khám theo chỉ định: Bạn cần phải tái khám lại theo đúng chỉ định của bác sỹ đưa ra để xem sự thay đổi và tiến triển của vết thương tại cổ tử cung.

Việc khoét chóp cổ tử cung bằng dao Leep sẽ giúp bạn chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy nhiên bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện bởi biện pháp này có nhiều tác hại tiềm ẩn sau khi thực hiện.

TIN TỨC LIÊN QUAN BẠN NÊN ĐỌC NGAY 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục